Positive drive belt

ตอนที่ 1.วิวัฒนาการของสายพานในอุตสาหกรรมอาหาร (Food Industry)

Hyiene belt in Food Processing Industry

จุดประสงค์ ต้องการสายพานที่มีความสะอาดสูงสุด

วันนี้วันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันอาสาฬหบูชา บันทึกว่าเป็น “วันหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติและเพื่อตัวเอง” อีกครั้งหนึ่งเพราะ Covid 19 อาละวาดหนัก คอนเวเยอร์ไกด์พอมีเวลาว่างก็เลยถือโอกาสแบ่งปันความรู้ดีๆเกี่ยวกับสายพานลำเลียงชนิดสะอาดสุดๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมสุดๆในอุตสาหกรรมอาหารสด ให้แฟนๆของเราไปต่อยอดทำงานต่อได้ ผู้เขียนคิดว่าจะเขียนประมาณ 4-5 ตอน ผู้อ่านก็คงได้ข้อมูลครบถ้วนเพียงพอที่จะสามารถตัดสินใจเลือกสายพานประเภทนี้ได้

เรื่องที่จะนำมาแบ่งปันวันนี้เป็นเรื่องของสายพานที่เน้นใช้ในอุตสาหกรรมอาหารโดยเฉพาะเป็นสายพานที่ออกแบบมาเพื่อให้ได้ความสะอาดสูงสุด เรียกว่า Hygiene Belt ภาษาไทยเรียกว่าสายพานเพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี สายพานชนิดนี้ในอุตสาหกรรมทั่วไปไม่นิยมใช้เพราะราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับกว่าสายพานประเภทอื่น(PVC/PU or Modular Belt )ที่ให้งานกันอยู่ในปัจจุบัน


1.1 ใช้ในไลน์สายพานในอุตสาหกรรมอาหาร (Food Industry) อะไรบ้าง
จุดประสงค์ของสายพานประเภทนี้นิยมใช้ลำเลียงใน Food Processing Conveyor แปรรูปอาหารประเภทเนื้อสดไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อหมู-วัว ปลา หอย กุ้ง ส่วน ผัก ผลไม้หรืออาหารประเภทอื่นก็ได้เช่น คุกกี้ ขนมปัง เบเกอรี่ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน


Poultry Processing อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์ปีกMeat Processingอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์อุตสาหกรรมอาหารที่ใช้สายพาน Positive Drive Beltตัวอย่างสาพานในอุตสาหกรรมอาหารที่ใช้สายพาน Positive Drive Belt


ก่อนที่จะเข้าเรื่อง Conveyor Belt in Food Industry คอนเวเยอร์ไกด์ก็อยากจะขอทำความเข้าใจแฟนคลับด้วยว่า คอนเวเยอร์ไกด์ อยากให้ผู้อ่านรู้ภาพรวมของสายพานประเภทที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเสียก่อน หากยังไม่รู้หรือรู้เป็นเพียงจุดใดจุดหนึ่ง ก็จะเหมือนตาบอดคลำช้างที่เข้าใจความจริงแค่ส่วนเดียว เมื่อ sale(ผู้ขายสินค้า) เสนออะไรมันก็รู้สึกว่าจะถูก จะดีไปหมดเสียทุกอย่าง ผู้อ่านไม่สามารถวินิจฉัยหรือหาเหตุผลอะไรมาโต้แย้งได้ แต่ถ้าผู้อ่านติดตามบทความต่างๆของ คอนเวเยอร์ไกด์จะเห็นว่าคอนเวเยอร์ไกด์ เราจะนำเสนอภาพรวมเรื่องราวต่างๆให้ท่านสามารถ มีเหตุมีผลในการเลือกสายพานได้เอง โดยผู้เขียนเป็นเพียงผู้รวบรวมและย่อยข้อมูลต่างๆจากผู้ผลิตจากหลากหลายแหล่งมารวบรวมและย่อยให้ ผู้อ่านได้เข้าใจง่ายๆ สามารถใช้วิจารณญาณใช้เหตุผลในการตัดสินใจได้ถูกต้อง ดังนั้นคอนเวเยอร์ไกด์ยินดีที่จะนำเสนอเรื่องวิวัฒนาการของสายพานที่ทำงานทั่วไปแบบเบาๆ (Light Conveyor belt) ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ใน Food Processing เนื่องจากผู้ผลิตสายพานแต่ละแห่งก็จะมุ่งหวังแต่มุ่งเน้นนำเสนอข้อมูลแคตตาล็อกของตัวเอง ไม่ได้เสนอให้ผู้อ่านทราบภาพรวมจึงเป้นหน้าที่ของเราที่คิดและแบ่งประเภทของสายพานให้ชัดเจนเพื่อความเข้าใจ ดังนั้นคอนเวเยอร์ไกด์ จึงขออนุญาตแบ่งวิวัฒนาการของสายพานใน Food Processing เองตามความเข้าใจของเราเป็น 3 Generation คือ


วิวัฒนาการของสาพานในอุตสาหกรรมอาหาร


1.Generation 1 เรียกว่าสายพาน PU/PVC สายพานประเภทนี้น่าจะผลิตใช้งานกันมามากกว่า 100 ปีลักษณะทั่วไปของสายพาน ด้านหน้าผิวเรียบหรือมีลาย(Pattern)ก็ได้ ด้านท้องสายพานจะเป็นเนื้อ PVC/PUเรียบหรือเป็นท้องผ้า(ใบ)ก็ได้เหมือนกัน ภานในตัวสายพานมีเส้นใยรับแรงดึง(Tension Fabric) ทำงานแบบ Fiction Drive คืออาศัยแรงเสียดทานทำให้สายพานเคลื่อนที่ ปัญหาหลักของสายพานประเภทนี้มี 2 เรื่องคือ

1.ปัญหาสายพาน Slip/Slide เนื่องจากสายพานประเภทนี้ทำงานแบบ Fiction Drive กล่าวคืออาศัยความฝืดระหว่างสายพานและลูกกลิ้งที่ทำให้สายพานหมุน ดังนั้นระบบต้องมีตัวปรับตึง(Take Up) คอยปรับแรงดึงให้สายพานตึงเหมาะสม ถ้าปรับไม่ตึงพอก็จะเกิดปัญหาลูกกลิ้งหมุนฟรี(Slip) สายพานสายพานไม่วิ่ง หรือถ้าปรับตัวปรับตึง(Take Up) ไม่ได้สมดุลกัน 2 ข้าง สายพานก็จะสไลด์(Slide) วิ่งไม่ตรงแนว (Misalignment) เป็นเหตุให้ขอบสายพานไปกระทบเสียดสีกับโครงสร้างทำให้ขอบสายพานหลุด เศษสายพานอาจจะปนเปื้อนกับอาหารได้

2. ปัญหาขอบสายพานลุ่ย(Fray) จากปัญหาของสายพานที่เกิด Slip/Slide ทำให้ชั้นผ้าใบ(Fabric) ที่ขอบสายพานหลุดลุ่ย(Fray) แบคทีเรียสามารถมาเกาะติดกับใยของFabric ที่ขอบสายพานได้ ดังนั้นในอุตสาหกรรมอาหารที่ต้องการความสะอาดสูงสุดจึงรับข้อนี้ไม่ได้ แม้ว่าในปัจจุบันจะสามารถหุ้มขอบสายพานโดยไม่ให้ชั้นผ้าใบโผล่ออกมาข้างนอกได้แล้วก็ตามแต่เมื่อขอบหลุดออกมาเศษสายพานก็จะปนเปื้อนไปกับอาหารและเส้นใยก็จะโผล่ออกมาอีกครั้งได้ เพื่อแก้ไขปัญหานี้จึงมีการพัฒนาสายพานเจนเนอเรชั่นที่ 2 ขึ้นมาเรียกว่าสายพานพลาสติกโมดูล่าร์ (Plastic Modular Belt)

2.Generation 2 เรียกว่าสายพาน Modular ผลิตมาตั้งแต่ปี 1970 หรือถ้านับถึงปี พ.ศ. 2564 ก็ประมาณ 51 ปีแล้ว นับว่าเป็นสายพานที่ใช้งานมายังไม่นานมากนัก ผู้เขียนคิดเองว่าน่าจะนำมาใช้ในประเทศไทยเราประมาณ 20-30 ปีนี้เอง สายพาน Modular ออกแบบมาเพื่อการปิดจุดอ่อนของสายพาน Generation 1(ทำงานแบบ Fiction Drive) คือสายพานโมดูล่าร์ขับเคลื่อนด้วยระบบที่เรียกว่า Positive Drive (ใช้เฟืองเป็นตัวขับ) ดังนั้นจึงแก้ปัญหาของสายพานใน Generation ที่ 1 คือการ สลิปสไลด์ (Slip/Slide ) และการวิ่งไม่ตรงแนวได้ สำหรับการแก้ไขปัญหาข้อที่สอง(ขอบสายพานลุ่ย(Fray)คือสายพานโมดูล่าร์ไม่มีชั้นผ้าใบจึงลดการเกาะของแบคทีเรียที่ผิวสายพานได้ อย่างไรก็ตามสายพานโมดูล่าร์ก็ยังมี รอยต่อ(Joint) และช่องว่างและรูมากมาย ระหว่างลิงค์(Link) ซึ่งหากทำความสะอาดไม่ทั่วถึงหรือทำความสะอาดไม่บ่อยพอ แบคทีเรียจะเกาะสะสมในร่องในรูสายพานได้ ดังนั้นเมื่อมีปัญหาก็ต้องมีทางแก้ปัญหา สายพานเจนเนอเรชั่นที่ 3 จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปิดจุดอ่อนของ generation ที่ 1 และ Generation ที่ 2

3.Generation 3 สายพานเจนเนอเรชั่นที่ 3 นี้มีหลายชื่อเรียก ต่อไปนี้ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร ให้ผู้อ่านเข้าใจว่าเป็นสายพานประเภทเดียวกันเช่น Homogeneous Belt/Extrude PU belt /Positive Drive belt / Hygienic Belt ชื่อเรียกเหล่านี้ตั้งขึ้นตามผู้ผลิตแต่ละรายที่จะคิดสรรหาคำหรูๆออกมาเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า สายพานเจนเนอเรชั่นที่ 3 นี้นำข้อดีและปรับปรุงข้อเสียของสายพานในเจนเนอเรชั่นที่ 1 และเจนเนอเรชั่นที่ 2 มาประยุกต์ โดยผิวด้านบนสามารถทำให้เรียบ(มีรุ่นป้องกันแบคที่เรีย (Antimicrobial)ได้) และระบบขับเคลื่อนใช้เฟืองหรือ Positive Drive Belt ผู้เขียนเดาเองว่าสายพานเจนเนอเรชั่นที่ 3 คงผลิตออกมามีอายุน้อยกว่า 40 ปี (ปีนี้คือพ. ศ. 2564 )


ลักษณะสาพาน Positive Drive Belt ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร


ลักษณะของสายพานเจนเนอเรชั่นที่ 3 คือสายพานผลิตโดยวิธี Extrusion(การรีดออกมา) ผิวสายพานเป็นเนื้อเดียวกัน (Homogeneous) ด้านบนสายพานจะเรียบเหมือนสายพาน PVC (ใน Generation 1) ไม่มีชั้นผ้าใบ (บางรุ่นที่ใช้แรงดึงมากสามารถเสริมผ้าใบได้) ดังนั้นเหตุที่เนื้อสายพานที่เรียบไม่มีรูไม่มีใยของFabric แบคทีเรียไม่เกาะ และทำล้างทำความสะอาดง่าย ส่วนผิวด้านล่างมีซี่ตลอดแนว สำหรับใช้เฟืองขับ(Positive Drive) ทำให้ไม่สลิป ไม่สไลด์ (Slip/Slide) ดังนั้นในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสด เช่นเนื้อหมู-วัว หรือไก่จะนิยมสายพานชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้สำหรับ Conveyor ที่ต้องการราคาประหยัด ยังมีสายพานประเภทเดียวกันที่ทำด้วยโพลียูรีเทนที่มีผิวหน้าเรียบทั้งสองด้าน ทำงานด้วยระบบแรงเสียดทาน(Friction Drive) ที่ราคาถูกกว่าให้เลือกอีกด้วย


2. Positive Drive-Homogeneous Belt คืออะไร

คอนเวเยอร์ไกด์เป็นบริษัทที่มุ่งแบ่งปันความรู้ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้เรื่องสายพาน เราพยายามที่จะนำเสนอภาพรวมให้ ข้อมูลครบถ้วน รอบด้านมากที่สุดเท่าที่เราทำได้ เรามักจะค้นประวัติความเป็นมาว่าจุดเริ่มต้นของเรื่อง มันคืออะไร มันเป็นยังไง เริ่มที่ใครมาจากไหน และมีพัฒนาการอย่างไร จาก อดีต ถึงปัจจุบัน เราเชื่อว่าถ้าผู้อ่านมีเข้าใจภาพรวมแล้วผู้อ่านก็จะสามารถตัดสินใจเลือกใช้สายพานให้เหมาะสมกับงานและเหมาะสมกับเงินที่จ่ายไปได้

คือ เราเชื่อว่าผู้ซื้อฉลาดมาก เพราะผู้ขายแต่ละรายก็นำเสนอสินค้าของตนให้ทราบ ปัญหาของผู้ซื้อสายพานชนิดนี้ก็คือ ไม่มีเวลาหาข้อมูล ทำให้ผู้ซื้อไม่มีข้อมูลมากเพียงพอที่จะสามารถเลือกได้ว่าสิ่งไหนที่เหมาะสมกับงานของตัวเองที่สุด ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตรายไหนหรือแบรนด์ไหนที่ให้คุณภาพของสายพานเหมาะสมกับราคา ข้อมูลเหล่านี้ก็ไม่มีผู้ผลิตรายไหนรวบรวมมาไว้ให้ แต่ต้องเป็นหน้าที่ของผู้ซื้อต้องหาข้อมูลและพิจารณาเอาเอง เพราะผู้ขายแต่ละรายก็พยายามพูดเรื่องข้อดีของตัวเองดีๆ ไม่เคยเปรียบเทียบให้ผู้ซื้อได้รับทราบข้อมูลของผู้ผลิตรายอื่น ดังนั้น คอนเวเยอร์ไกด์ ขออาสามารวบรวมนำสิ่งที่คิดว่าจะเกิดประดยชนืแก่ผุ้ซื่อมาทำให้กระจ่างตามMotto ของเราที่ว่า “ บอกทุกเรื่องที่คนอื่นไม่อยากให้คุณรู้ ” ขอออกตัวก่อนว่าความเห็นต่อไปนี้เป็นความเห็นเฉพาะตัวของเราที่พิจารณา ตามข้อมูลเหตุตามผลและวิจารณาณานของเราเท่านั้น ถูกผิดยังไงผู้อ่านลองพิจารณาค้นข้อมูลเพิ่มเติมดูเองซึ่งอาจจะได้คำตอบที่ดีกว่าเราก็ได้ ต่อไปเราจะคุยต่อว่าสายพานเพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีนี้มันมีประวัติหรือว่าความเป็นมายังไงบ้างแต่ละผู้ผลิตเรียกชื่อมันว่าอย่างไร ผู้ผลิตต่างคนก็ต่างผลิตออกมาแล้วก็จะตั้งชื่อให้แตกต่างกันไปเพื่อเป็นเหตุผลทางด้านการค้า ส่วนที่ไปที่มาของชื่อคอนเวเยอร์ไกด์จะลองสันนิษฐาน(เดาล้วน ๆ)ว่ามันมีที่มาอย่างไร


ประวัติสาพาน Positive Drive Belt ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร


Thermo Drive = Thermoplastic + Drive = Positive Drive = สายพานพลาสติกที่ขับเคลื่อนโดยใช้เฟือง

สำหรับชื่อ Thermo Drive ผู้เขียนสันนิฐานว่าเกิดจากการผสมคำจากคำว่าเทอร์โมพลาสติก + Positive Drive มาผสมกัน เป็นการจำแนกสายพานตามชนิดของวัสดุ(พลาสติกแบบเทอร์โมพลาสติก) และบวกกับวิธีขับสายพานเป็นแบบใช้เฟือง(Positive Drive) เขาก็เลยตั้งชื่อเป็น Thermo Drive

บริษัท B (สมมติ) จาก Netherland เรียกว่า Super Hygienic belt แปลตรงตัวว่าสายพานสุดยอดของความสะอาด การตั้งชื่อก็คงอิงมาจากผลลัพธ์ของการใช้สายพานชนิดนี้ว่าใช้แล้วสะอาดมาก ส่วน Homogeneous Solidflex Belt ก็อาจจะมาจาก Homogeneous ซึ่งหมายความว่าสายพานชนิดนี้ผลิตมามีเนื้อเดียวกันทั่วทั้งเส้น ขณะเดียวกัน Solidflex ผู้เขียนสันนิฐานว่าหมายถึงสายพานมีความแข็ง(Solid)แต่ยืดหยุ่น(Flex)ได้ดี เป็นการจำแนกตามคุณสมบัติของเนื้อสายพาน(Solid)และคุณสมบัติทางกลของสายพานก็คือแข็งแรง(Solid)และเวลาใช้งานก็ยืดหยุ่น(Flex)ได้ดีเป็นต้น

บริษัท C (สมมติ) มาจาก อิตาลี ยุโรปเช่นกัน ตั้งชื่อตามสีของสายพานว่า MEGABLUE ผู้เขียนสันนิฐานว่ามาจาก สายพานมีสีน้ำเงินก็เลยตั้งชื่อง่ายๆว่า MEGABLUEคือสีน้ำเงินที่ยิ่งใหญ่หรือดีเลิศประมาณนั้น

บริษัท D (สมมติ) ก็มาจากฝรั่งเศส ค่ายยุโรปเหมือนกัน ตั้งชื่อว่า Positive Driven Belt เป็นการจำแนกหรือการเรียกชื่อสายพานตามวิธีขับสายพาน คือการใช้เฟืองขับ (Positive Driven Belt)เป็นต้น ส่วนชื่อทางการค้าก็มีหลายแบบไม่ต้องเอ่ยถึงในที่นี้

นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตอีกหลายรายก็ตั้งชื่อแปลกๆออกมาอีกมากมายซึ่งคอนเวเยอร์ไกด์ จะไม่กล่าวในที่นี้อีก เพราะอาจจะมีผู้ผลิตมากถึง 100 รายชื่ออีก 100 ชื่อ จำชื่อคงไม่ไหว จำหลักการดีกว่า แต่เรื่องที่น่าสนใจก็คือแม้ว่าสินค้าเหล่านี้เริ่มต้นที่อยู่ยุโรปและอเมริกา และเป็นที่ยอมรับและรู้กันดีว่าถ้าเป็นสินค้าที่ฝรั่งผลิตราคาแพงแน่นอน ชาวบ้าน(ผู้ทำ Conveyor รายเล็ก) และผุ้ใช้งานทั่วไปไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้ง่าย แต่ด้วยการแข่งขันที่เข้มข้นขณะนี้ฝรั่งผู้ผลิตหลายบริษัท ได้ย้ายแหล่งผลิตมาที่เอเชียแล้วโดยเฉพาะที่ประเทศจีน เพื่อที่จะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่าย ด้วยคุณภาพที่การันตีโดยบริษัทแม่แต่ราคาแบบเอเชียที่น่ารัก น่าคบหายิ่งขึ้นยิ่ง

ก่อนจบบทความบทนี้ ขอสรุปว่าสายพานที่ขับเคลื่อนด้วยเฟือง (Positive Driven Belt) และมีผิวหน้าที่เรียบทำด้วยเทอร์โมพลาสติกเหล่านี้ มีผู้ผลิตแบรนด์ดังๆหลายแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่ายจากหลากหลายแหล่งผลิตในแต่ละทวีป ในปัจจุบัน หลายผู้ผลิตแบรนด์ดังได้ย้ายแหล่งผลิตมาอยู่ที่ประเทศจีน เพราะฉะนั้นผู้อ่านมีทางเลือกที่จะเข้าถึงมากขึ้นทั้งในเรื่องคุณภาพและราคา ให้ท่านจะเลือกใช้ ส่วนคอนเวเยอร์ไกด์ ยังคงจะมุ่งแบ่งปันข้อมูลเรื่องสายพานที่เป็นประโยชน์และครบถ้วนมากที่สุด เพื่อให้ผุ้อ่านรู้ว่าทำยังไงถึงจะเลือกสายพานให้ถูกต้อง คุ้มค่าตรงตามจุดประสงค์ที่ต้องการ ซึ่งคอนเวเยอร์ไกด์ก็จะนำเสนอ ตอนที่ 2 เรื่องการเลือกสายพาน(Belt Selection) ในตอนต่อไป โปรดติดตาม

Visitors: 58,003