4.วิธีการแยกระหว่างสายพานลําเลียง PU และ PVC Belt

วิธีการแยกระหว่างสายพานลำเลียง PU และ PVC Belt แบบง่ายๆ

วันนี้ Conveyor Guide Co.,Ltd. จะมาแบ่งปันวิธีการแยกความแตกต่างระหว่างสายพานลําเลียง PU และ PVC แบบง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่ซับซ้อนซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากวัสดุทั้งสองมีลักษณะมองด้วยตาที่คล้ายคลึงกันอย่างไรก็ตาม คอนเวเยอร์ไกด์ จะพยายามรวบรวมหาประเด็นที่พอมาให้เพื่อนๆได้ใช้วิธีการทางกายภาพง่ายๆโดยใช้ประสาททั้ง 6 ของเราเองพิสูจน์ทราบ เพื่อหาความแตกต่างพื้นฐานระหว่างคุณสมบัติด้านกานภาพของสายพานทั้งทั้งสองประเภทดังนี้:

1. พื้นผิวและความรู้สึก:

สายพาน PU จะนุ่มและยืดหยุ่นกว่าสายพานพีวีซี ลองตัดตัวอย่างสายพานแล้วใช้มือสัมผัสจะรู้สึกถึงความยืดหยุ่น สายพาน PU มักจะยืดหยุ่นกว่าและสามารถงอได้ง่าย ขณะที่สายพานพีวีซีมักมีเนื้อแข็งกว่าเล็กน้อย (วิธีนี้อาจไม่น่าเชื่อถือเสมอไปเนื่องจากสายพานบางรุ่นอาจมีสารเคลือบหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ ดังนั้นจึงขอแนะนําให้ใช้หลายวิธีเพื่อระบุประเภทของสายพานลําเลียงอย่างถูกต้อง)

2. การทดสอบกลิ่น:

ใช้นิ้วถูพื้นผิวของสายพานเบา ๆ เพื่อสร้างแรงเสียดทานและทำให้เกิดความร้อนเล็กน้อยดมกลิ่นบริเวณที่ถู สายพาน PU กลิ่นไม่ฉุน ขณะที่สายพานพีวีซีมีกลิ่นพลาสติกผสมสารเคมีเล็กน้อยและฉุนกว่า(การทดสอบกลิ่นไม่ใช่วิธีที่เชื่อถือได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ในการแยกแยะระหว่างสายพานลําเลียง PU และ PVC แม้ว่าสายพานพีวีซีอาจมีกลิ่นสารเคมีที่แตกต่างกัน แต่กลิ่นนี้อาจถูกกลบด้วยกลิ่นอื่น ๆ ในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้สายพาน PU อาจมีกลิ่นเล็กน้อยที่อาจเข้าใจผิดว่าเป็นพีวีซี ดังนั้นจึงขอแนะนําให้ใช้วิธีการอื่น ๆ เพื่อระบุประเภทของสายพานลําเลียงอย่างถูกต้อง)

3.ลักษณะความเรียบของพื้นผิว:

ตรวจสอบพื้นผิวอย่างใกล้ชิดภายใต้แสงไฟที่สว่างเพียงพอ สายพาน PU จะมีพื้นผิวที่เรียบมันเงาสม่ำเสมอทั้งหน้า เมื่อเทียบกับสายพาน PVC อาจมีพื้นผิวที่ขรุขระกว่าเล็กน้อยและมองเห็นเม็ดเล็กๆบนผิวได้

4.การทดสอบความยืดหยุ่น:

ตัดสายพานเป็นชิ้นเล็ก ๆ งอส่วนที่ตัดและสังเกตความยืดหยุ่นว่าเป็นอย่างไร โดยทั่วไปสายพาน PU จะมีความยืดหยุ่นมาก และสามารถงอได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับสายพานพีวีซี (สายพาน PU มักจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าสายพาน PVC ดังนั้นหากสายพานสามารถงอได้ง่ายโดยไม่แตกหรือแตกหักก็น่าจะเป็นสายพาน PU ในทางกลับกันสายพานพีวีซีอาจแข็งกว่าและมีแนวโน้มที่จะแตกเมื่องอได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งนี้อาจไม่น่าเชื่อถือได้เสมอไปเนื่องจากความยืดหยุ่นของสายพานอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยอื่น ๆ เช่นอายุและสภาพ)

5.การดูดซึมน้ำ:

หยดน้ำเล็กน้อยลงบนสายพานเมื่อเวลาผ่านไป สังเกตว่า สายพาน PUอาจดูดซับน้ําได้ปริมาณเล็กน้อยเมื่อในขณะที่ สายพานพีวีซี โดยทั่วไปสามารถกันน้ำได้มากกว่า

6.ทนความร้อน:

การทดสอบเปลวไฟใช้ไฟแช็กหรือไม้ขีดเผาสายพานสายพาน สายพาน PU จะละลายและหดตัวเบนออกจากเปลวไฟ ในขณะที่สายพานพีวีซีจะเผาไหม้มีควันดําเสียรูปและหยด สายพาน PU จะหลอมละลายหรือการเปลี่ยนรูปที่อุณหภูมิlสูงงกว่าเมื่อเทียบ กับสายพาน PVC สายพานลําเลียง PU: มีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ประมาณ 220 ° C (428 ° F) หรือสูงกว่า เมื่ออยู่ภายใต้ความร้อน PU อาจเริ่มเสื่อมสภาพ หรือสูญเสียคุณสมบัติทางกล แต่ไม่ละลายได้ง่ายเหมือนพลาสติกอื่น ๆ สายพานลําเลียง PVC: PVC มีจุดหลอมเหลวต่ํากว่า เมื่อเทียบกับ PU โดยทั่วไปจะเริ่มอ่อนตัวและเปลี่ยนรูปประมาณ 100 ° C ถึง 140 ° C (212 ° F ถึง 284 ° F)

8.ความต้านทานการแตกร้าว:

ใช้ส่วนเล็ก ๆ ของสายพานลําเลียงที่ต้องการทดสอบงอเบาๆ หากสายพานโค้งงอค่อนข้างง่ายและรู้สึกยืดหยุ่นได้ก็น่าจะเป็น PUหากสายพาน ทนต่อการดัดงอและรู้สึกแข็งก็น่าจะเป็นพีวีซี

8. การทดสอบกลิ่น:

สายพานงอเป็นรูปตัวยูและสังเกตว่ามีการแตกร้าวหรือความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่ หากสายพานไม่แตกก็น่าจะเป็นสายพาน PU หากสายแตกน่าจะเป็นสายพานพีวีซี (อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจไม่น่าเชื่อถือเสมอไปเนื่องจากความยืดหยุ่นของสายพานอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยอื่น ๆ เช่นอายุและสภาพ)

9.วิธีการเกี่ยวกับการทดสอบความแข็ง

เกี่ยวข้องกับการวัดความต้านทานของวัสดุต่อการเสียรูปการทดสอบความแข็ง: กดหัวกดของ durometer เบา ๆ บนพื้นผิวของสายพาน อ่านค่า durometer สายพาน PU มักจะแข็งกว่าสายพาน PVC (ค่า PU 75-95 Shore A , PVC 65-85 Shore A )

10.การทดสอบรอยขีดข่วน:

ใช้วัตถุมีคมเช่นมีดหรือใบมีดโกนเพื่อขีดข่วนพื้นผิวสายพาน สายพาน PU มักจะแข็งและทนต่อรอยขีดข่วนได้มากกว่าสายพาน PVC ดังนั้นหากพื้นผิวมีรอยขีดข่วนได้ง่ายก็น่าจะเป็นสายพานพีวีซี

11.การทดสอบการขัด:

ความต้านทานการขัดถูของสายพานสามารถวัดได้โดยใช้ Taber Abrasion Tester ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่วัดความ ต้านทานการสึกหรอของวัสดุ สายพาน PU มักจะทนต่อการขัดถูได้มากกว่าสายพาน PVC ดังนั้นหากสายพานมีอัตราการสึกหรอต่ำก็น่าจะเป็นสายพาน PUสรุปการทดสอบเชิงปริมาณทั้งหมดในตาราง


Test Method PU Belt PVC Belt
Flame Test (ทดสอบด้วยเปลวไฟเผา) Melts and shrinks away from flame (ละลายที่อุณหภูมิสูงและหดตัวเบนจากเปลวเพลิง) Burns and produces black smoke (ละลายหยดที่อุณหภูมิต่ำกว่าและมีควันสีดำ)
Scratch Test (ทดสอบด้วยการขูด) Harder and more scratch-resistant (แข็งและทนต่อการขูดขีดเป็นรอยดีกว่า) Softer and scratches easily (นุ่มกว่าและขูดเป็นรอยได้ง่าย)
Visitors: 54,459